ประกาศ
ค้นหา ข่าวสาร ภาพ กระทู้
ข่าวสาร

ลอนเทนนิสสมาคมจัดศึก"Tennis 10 s"หาแชมป์หวดรุ่นจิ๋ว

ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เตรียมจัดศึกลูกสักหลาดตามหา "แชมป์เด็กเล็ก" รายการ แอลทีเอที-ท็อปสปิน เทนนิส เท็นส์ เซอร์กิต 2013 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ในวันที่ 1 ก.ย. และ 12 ต.ค.นี้ "พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์" เลขาธิการลอนเทนนิสสมาคมฯ เผยเป็นการแข่งขันที่กำหนดให้ใช้แร็กเก็ต ลูกเทนนิสและขนาดสนามที่มีความเหมาะสมกับเด็กอายุ 5-10 ปี พร้อมหวังเป็นเวทีปลุกกระแสแรงจูงใจให้เด็กไทยเล่นเทนนิสไปจนถึงวัยผู้ใหญ่

 

พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์ เลขาธิการลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวความพร้อมในการจัดการแข่งขันเทนนิส เท็นส์ (Tennis 10s) ประจำปี 2556 รายการ "แอลทีเอที-ท็อปสปิน เทนนิส เท็นส์ เซอร์กิต 2013" (LTAT-TOPSPIN TENNIS 10S CIRCUIT 2013) ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ลอนเทนนิสสมาคมฯ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมี นายจตุพร ยืนยง ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพการศึกษา สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร และ นายชิณ กัมปนาทแสนยากร กรรมการผู้จัดการบริษัท กัมปนาท สปอร์ตส จำกัด ร่วมด้วย

 

ลอนเทนนิสสมาคมฯ ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขัน เทนนิส เท็นส์ ซึ่งเป็นการแข่งขันเทนนิสของเด็กอายุระหว่าง 5-10 ปี ในรายการ "แอลทีเอที-ท็อปสปิน เทนนิส เท็นส์ เซอร์กิต 2013" ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย จำนวน 2 รายการ โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 1 กันยายน 2556 และวันที่ 12 ตุลาคม 2556 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ทั้งสองรายการ

 

การแข่งขันจะมีทั้งหมด 6 ประเภท ได้แก่ ชายเดี่ยว-หญิงเดี่ยว รุ่นอายุไม่เกิน 6 ปี, ชายเดี่ยว-หญิงเดี่ยว รุ่นอายุไม่เกิน 8 ปี และชายเดี่ยว-หญิง รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี โดยการแข่งขันทุกรุ่น ทุกรอบตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มจนถึงรอบรองชนะเลิศ ใช้การแข่งขันระบบซูเปอร์ ไทเบรก เซตเดียว ยกเว้นรอบชิงชนะเลิศ ใช้การแข่งขันในระบบช็อตเซต 1 เซต ดิวส์คะแนนเดียว และใช้ระบบไทเบรก เมื่อ 4 เกมเท่ากัน

 

เลขาธิการลอนเทนนิสสมาคมฯ กล่าวต่อว่า เทนนิส เท็นส์ คือระบบการเรียนการสอนและการเล่นเทนนิสด้วยอุปกรณ์การเล่นเทนนิส ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับความสามารถและสรีระของเด็กอายุระหว่าง 5-10 ปี เช่น แร็กเก็ต จะมีขนาดความยาว 23 นิ้ว สำหรับเด็กอายุ 5-8 ปี และความยาว 25 นิ้ว สำหรับเด็กอายุ 7-10 ปี ส่วนลูกเทนนิสก็จะมีน้ำหนักที่เบากว่าลูกเทนนิสที่ใช้ทำการแข่งขันทั่วไป โดยการแข่งขันครั้งนี้ใช้ลูกเทนนิสของ "ท็อปสปิน" ขณะที่ขนาดของสนามแข่งขันก็จะมีขนาดที่เล็กกว่าปกติด้วย

 

พล.อ.ธีระ กล่าวอีกว่า หลังจากลอนเทนนิสสมาคมฯ ได้ทำการเผยแพร่ เทนนิส เท็นส์ ไปก่อนหน้า ซึ่งดำเนินการตามนโยบายของ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ที่ต้องการให้เด็กมีความต่อเนื่องจากการเล่นเทนนิสในวัยเด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ และขอให้ประเทศสมาชิกต่างๆ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ช่วยกันประชาสัมพันธ์และสนับสนุนให้เกิดการเรียนการสอนเทนนิสของเด็กอายุระหว่าง 5-10 ปี ก็ปรากฎว่า ได้รับความสนใจจากผู้ปกครอง ซึ่งพาลูกหลานมาเรียนการเล่นเทนนิสเป็นจำนวนมาก